Strict Standards: Non-static method Configure::read() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/basics.php on line 213

Strict Standards: Non-static method Configure::getInstance() should not be called statically in /home/nhmampve/public_html/cake/libs/configure.php on line 155
Notice (8): Undefined offset: 0 [APP/controllers/news_controller.php, line 37]
Chống táo bón bằng nước hoa quả được không?
 
Câu hỏi:
Con em được 3,5 tháng. Bé kết hợp bú mẹ lẫn sữa công thức. Bé hay bón, cứ 4 – 5 ngày mới đi một lần. Nhiều người mách em cho bé uống chút nước cam, nước táo ép để tiêu hóa tốt hơn. Nhưng con em còn nhỏ quá, đã dùng được nước hoa quả chưa ạ, có nguy hiểm gì không, trộn chung với sữa có được không?
 
Trả lời:
Chào em! Bé nhà em 3,5 tháng tuổi mà 4 – 5 ngày mới đi tiêu, lại khó đi thì đúng là đã bị táo bón. Hiện tượng này sẽ làm tăng tích tụ chất độc trong đường ruột khiến trẻ chậm tiêu hóa, hấp thu giảm nên biếng ănvà còn tăng kích thích não bộ gây stress làm trẻ quấy khóc.
Nước hoa quả cung cấp vitamin, khoáng chất và cũng giúp nhuận tràng. Tuy nhiên con em còn quá nhỏ để tiếp cận các thức ăn dặm. Việc cho bé dùng nước hoa quả có thể không tiêu hóa được làm tiêu chảy, hoặc làm tổn thương lớp nhung mao ở ruột, nhất là khi cho bé dùng thường xuyên. Đặc biệt việc pha nước hoa quả chung với sữa là không nên bởi có thể gây phản ứng kết tủa giữa acid trong hoa quả với protein, canxi trong sữa, làm bé càng khó tiêu hóa.
Bởi vậy, chúng tôi khuyên em không nhất thiết phải trị táo bón cho bé bằng cách này, em có thể áp dụng một số cách dưới đây:
Mẹ nên ăn thêm các thực phẩm nhuận tràng: Để bé dễ đi tiêu hơn, em nên ăn thêm hoa quả, khoai lang, đu đủ, thanh long… để khi bé bú mẹ thì sẽ tăng độ nhuận tràng.
Xem lại sữa công thức đang dùng: Em đã pha sữa với đủ lượng nước khuyến cáo của nhà sản xuất chưa? Trời đang  nắng nóng, con em đang tuổi tập lẫy có thể mất nhiều nước hơn, nên sau khi bú sữa công thức, em nên cho bé tráng miệng 1-2 thìa nước lọc. Em cũng có thể tìm các loại sữa công thức chứa sữa non cho trẻ để giúp bé tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón.
Massage tăng nhu động ruột: Thường xuyên massage giúp bé tăng tuần hoàn, đồng thời tập trung massage vùng bụng giúp tăng nhu động ruột nên giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.
Khám bệnh cho bé: Các bé bị còi xương, biếng ăn thì cũng hay bị bón và số lần đi cầu ít hơn trẻ thông thường. Em xem lại xem lượng sữa bé nhà em dùng so với các bé cùng tuổi thế nào, ít hay nhiều. Hơn nữa bé nhà em có biểu hiện còi xương sớm như hay giật mình, ra mồ hôi trộm, tóc rụng không? Một số trẻ bị bón là do bệnh lý phình giãn đại tràng, nên nếu em đã cố gắng cách trên vẫn không khả quan, em nên đưa bé đi khám để bác sĩ kiểm tra cho bé nhé.
Chúc bé khỏe mạnh!
 

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi