Cắt lông mi cho bé: nên hay không nên?

Con mình có được một đôi mắt đẹp với hàng lông mi dài, đen nhánh và cong vút như búp bê luôn là nỗi ao ước của tất cả các bà mẹ. Nhiều mẹ còn rỉ tai nhau rằng phải cắt tỉa lông mi cho trẻ nhỏ trước 6 tháng tuổi. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm các mẹ nhé.

Mẹ đừng cắt lông mi cho con

co-nen-cat-long-mi-cho-tre-so-sinh-khong.jpg

Để hàng lông mi phát triển phải mất đến hai tháng, sau đó là 3-9 tháng nghỉ, không phát triển. Một chiếc lông mi có lẽ chỉ 'sống' được khoảng 90 ngày và sau đó sẽ tự nhiên bị rụng, thay thế bằng lông mi mới, quá trình này diễn ra liên tục.

Khi trẻ sơ sinh chào đời có thể lông mi rất ngắn, nhạt màu và thậm chí không nhìn thấy lông mi, nhưng sự trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh chóng cũng sẽ kéo theo sự phát triển của lông mi. Đến năm 1-2 tuổi, con sẽ có được bộ lông mi ưng ý mà mẹ không cần tốn công 'cắt tỉa'.

Chiều dài và độ dày của lông mi phụ thuộc nhiều bởi gen của cha mẹ. Các mẹ cắt lông mi cho trẻ không làm cho lông mi của trẻ dài hơn, cong hơn vì đơn giản: sự phát triển của số lượng các nang tóc được cố định ở một độ dài cụ thể, khi đạt đến ngưỡng sẽ tự động ngừng phát triển.

Nhiều mẹ còn rỉ tai nhau rằng phải cắt tỉa lông mi cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt vì sau 6 tháng sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên các mẹ không biết rằng lông mi còn có tác dụng phòng vệ cho mắt. Bất cứ khi nào có vật thể lạ tiếp cận mắt trẻ, lông mi sẽ ngay lập tức đóng lại theo phản xạ để bảo vệ mắt. Ngoài ra, lông mi trẻ sơ sinh còn giúp ngăn bụi, mồ hôi xâm nhập vào mắt. Do đó nếu cắt đi lông mi của con cũng có nghĩ mẹ đã vô tình bỏ đi hàng rào bảo vệ cho đôi mắt bé.

Ngoài ra, khi cắt lông mi cho bé, mẹ phải cầm kéo rất gần mắt bé. Không phải bé  nào cũng có thể nằm yên để mẹ cắt lông mi, ngay cả khi bé ngủ, việc bé cử động giật mắt hoặc cựa quậy cũng có thể xảy ra khi mẹ cắt lông mi cho bé. Lúc đó mẹ sẽ không thể thực hiện cắt chính xác được, mẹ có thể sẽ làm tổn thương nang lông của con và vùng mắt, gây viêm bờ mi và thậm chí là chảy máu.

Hơn nữa phần đầu lông mi tương đối mềm nhưng phần gốc lại khá cứng, việc cắt cụt phần đầu lông mi sẽ khiến khi bé chớp mắt, phần gốc lông mi đâm vào da bé, khiến bé dễ bị kích ứng mắt, khó chịu làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh mắt, có thể dẫn đến các bệnh trẻ em về mắt khác nhau. Mặt khác, những sợi lông mi mới dài ra sẽ kích thích mắt của em bé, khiến trẻ khó chịu, sợ ánh sáng, chảy nước mắt…

Hãy sử dụng dầu dừa

can-coconut-oil-cure-alzheimers.jpg

Dầu dừa có công dụng dưỡng ẩm, cung cấp chất dinh dưỡng cho da, phụ hồi, chăm sóc tóc bị hư tổn. Vì thế mẹ có thể dùng tăm bông chấm vào dầu dừa và bôi lên lông mi cho con cả hàng trên và hàng dưới vào buổi tối. Tuần 1-2 lần, sẽ giúp lông mi của bé chắc khỏe, mọc dày, dài và đen hơn.

Ngoài dưỡng mi, mẹ có thể dùng dầu dừa để xả tóc cho con, giúp con có mái tóc đen, mượt, thẳng và khỏe khoắn. Dầu dừa có rất nhiều công dụng, không chỉ chăm sóc tóc, chăm sóc da mà còn có thể chữa bệnh. Mẹ nên trang bị một lọ dầu dừa trong gia đình mình.

Các mẹ có thể sử dụng sản phẩm tự nhiên là dầu dừa để bé có đôi lông mày đẹp chứ không nên cắt tỉa lông mày của bé các mẹ nhé. Chúc mẹ và bé luôn có sức khỏe dồi dào!

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi