Cần cho bé bú sữa non ngay sau sinh vì sao?
Sữa non là dòng sữa “vàng” đầu đời cho bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết giá trị mà sữa non mang lại cho con. Nhiều mẹ còn vắt bỏ sữa non vì thấy nó có màu khác lạ, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là 4 lý do nếu mẹ biết, chắc chắn mẹ phải cho con bú sữa non ngay sau sinh.
 

cho-con-bu-khi-dinh-xong.jpg

Sữa non giúp phát triển niêm mạc ruột

Khi bé vừa mới được sinh ra, niêm mạc ruột của bé chưa được hoàn thành, các lông ruột và vi lông ruột cũng chưa đầy đủ, do đó các mẹ cần bổ sung sữa non cho cơ thể non nớt của bé. Vì trong sữa non có chứa các hormone cần thiết cho sự hoàn chỉnh và phát triển niêm mạc ruột của bé và để lại ít độc tố gây nguy hiểm cho trẻ.

Sữa non giàu kháng thể

Trước kia, nhiều mẹ theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh thường vắt bỏ sữa non vì cho rằng đó là “sữa bẩn”, sẽ gây bệnh cho con. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu trên thế giới khẳng định, sữa non là “thực phẩm vàng” rất cần thiết cho sự phát triển của bé lúc mới chào đời.

Màu sữa non không trắng như giữa già, sữa non thường có màu vàng nhạt, vàng đậm, vàng trắng, màu sữa, màu cam, màu nâu… tuy màu của sữa khác lạ nhưng các mẹ đừng cảm khác thường và lo lắng vì điều đó nhé.  Vì sữa tuy có màu sắc khác nhau nhưng sữa non giàu kháng thể và đầy đủ chất dinh dưỡng cân đối cần thiết để cho cơ thể còn non nớt của bé.

Thậm chí, sữa non còn chứa nhiều kháng thể hơn so với sữa già, lượng kháng thể trong sữa non đậm đặc gấp 10 lần so với sữa già. Sữa non trong 72 giờ sau sinh còn được coi là liều vắc-xin đầu đời quan trọng giúp trẻ phòng được các bệnh ngoài môi trường sống.

Vì vậy mẹ đừng có bỏ qua sữa non sau sinh nhé. Đừng đánh mất cơ hội giúp bé nhận được đầy đủ các kháng thể chống lại vi rút, vi khuẩn độc hại và hạn chế khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sữa non giàu đạm

Sữa non xuất hiện không nhiều nhưng lượng chất đạm trong nó lại vô cùng dồi dào. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong sữa non có chữa lượng đạm cao gấp 10 lần so với sữa già. Do đó, cơ thể bé sẽ phát triển khỏe mạnh, mẹ đã có thể cung cấp một lượng đạm dồi dào cho con.

Sữa non dễ hấp thụ

Khi mới chào đời, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, tuy nhiên mẹ không phải lo lắng bé sẽ khó hấp thụ các chất dinh dưỡng nếu mẹ cho bé bú sữa non nhé. Vì sữa non là dung dịch dễ hấp thu và dễ tiêu hóa nhất.Và đặc biệt sữa non là dung dịch phù hợp nhất với hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ sơ sinh. Chính vì dễ hấp thụ, sữa non sẽ có tác dụng nhuận tràng, giúp trẻ dễ dàng thải hết phân su và loại bỏ bilirubin dư thừa, giảm ngừa chứng vàng da sinh lý ở trẻ.

Với 4 lý do trên chắc chăn không mẹ nào còn bỏ lỡ nguồn sữa non đầy dinh dưỡng nữa. Nếu các mẹ có bất kỳ câu hỏi vè sữa non riêng và cách chăm sóc bé nói chung, hãy gọi ngay đến tổng dài tư vấn của Mama Sữa Non: 0243 8522733 để được các chuyên gia tư vấn tận tinh nhé.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi