Lịch sử hàng nghìn năm con người sử dụng sữa non

Trong suốt tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại, có rất nhiều tài liệu ghi chép về vai trò và lợi ích của sữa non trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Từ các di tích cổ đại cách đây 1000 năm trước công nguyên cho thấy người Ai Cập cổ đại đã phát hiện ra trong sữa non có những hoạt chất nhằm đem lại sức khỏe dồi dào, bền bỉ cho cơ thể và chỉ được dành cho các Pharaon sử dụng. Các vị Pharaon đã sử dụng sữa non của bò đều đặn hàng ngày và chính vì điều đó mà người dân nước này tôn thờ những chú bò(1).

Không chỉ tại Ai Cập, tại Ấn Độ từ hơn 2000 năm về trước các bác sỹ đã biết đến sữa non và sử dụng sữa non từ những con bò đã thuần hóa như nguồn dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ trị liệu cho trẻ em và người cao tuổi.

Còn tại các nước phương tây thì mãi đến thế kỷ 18 họ mới nhận ra lợi ích của sữa non đối với sức khỏe của con người. Họ bắt đầu nghiên cứu và sử dụng sữa non để gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể con người, chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh, chống lại sự nhiễm trùng sau các ca phẫu thuật. Cho đến khi penicillin ra đời cùng các chất kháng sinh khác thì nó mới thôi được sử dụng.

Năm 1799 - Tiến sĩ Christopher Hufeland đã nghiên cứu tác dụng của sữa non đối với sức khoẻ và sự phát triển của bê con. Ông đưa ra kết luận rằng con bê non sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều nếu không được uống sữa non từ bò mẹ do hệ thống miễn dịch bị suy giảm(2). Vào thời điểm đó, phát hiện của ông đã tạo bước đệm vang dội, tạo đà cho việc dử dụng sữa non, một trong những món quà quý giá để bảo vệ và hỗ trợ sức khỏe cho con người(1).

Đến năm 1950, Bác sĩ Albert Sabin đã cô lập và phân tách thành công kháng thể từ sữa non. Ông phát hiện ra rằng trong sữa non của bò có chứa các chất nhằm chống lại căn bệnh bại liệt. Từ phát hiện quan trọng đó, Albert đã tạo vacxin chống bại liệt dạng uống đầu tiên có yếu tố miễn dịch từ sữa non(2).

Năm 1963, Campbell và Peterson là người đầu tiên chủ trương phát triển một chương trình tiêm chủng phòng ngừa cho bò với một hỗn hợp các mầm bệnh suy yếu trước khi chúng sinh con. Sữa non thu thập được từ những con bò này coi như sữa non miễn dịch hay gọi là hyperimmunised. Việc sử dụng sữa non miễn dịch đã chứng minh là thành công trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng vi khuẩn Escherichia Coli (vi khuẩn gây bệnh đường ruột), virus Rotavirus (gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em), Cryptococcidiosis gây bênh tiêu chảy ở các bệnh nhân suy giảm miễn dịch (HIV-AIDS), bệnh nhân mất sức đề kháng khác, ngăn ngừa hình thành sâu răng và các bệnh truyền nhiễm khác(3).

Năm 1992, Kummer là người đầu tiên chứng mình rằng sữa non từ bò ăn cỏ tự nhiên có thể giúp trẻ phòng tránh và điều trị các bệnh về tiêu hóa.

Cho tới năm 1998, nhà nghiên cứu Mc Connell và đồng nghiệp của cô tại đại học Otago, New Zealand đã nghiên cứu và chứng minh thành công rằng: sữa non từ bò ăn cỏ tự nhiên mà không trải qua quá trình tiêm chủng phòng ngừa có tỉ lệ kháng thể tương đương với những con bò được chủng ngừa.

Không dừng lại ở đó, các công trình nghiên cứu sữa non vẫn tiếp tục cho đến nay, hiện tại đã có hơn 2000 bài báo khoa học và các công trình nghiên cứu chuyên sâu được công bố chứng minh tính an toàn và hiệu quả sử dụng sữa non của bò để hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị mà không có tính đặc hiệu cụ thể cho loài nào.

Ngày nay khi mà việc sử dụng các chất kháng sinh tràn lan đang gây các tác dụng phụ đối với sức khỏe con người, nhất là với trẻ em. Với tỉ lệ các chất kháng thể cao có trong sữa non thì việc cho bé sử dụng sữa non ngay từ khi mới sinh ra chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất để gia tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả nhất cho cơ thể bé, giúp bé có thể chống lại bệnh tất. Và điều quan trọng nhất đó là sữa non là một vacxin tự nhiên hòn toàn không có tác dụng phụ.

Tài liệu:

[1] Dr. Zoltan P. Rona MD MS, “Bovine Colostrum, Immunity & the Aging Process”

       Clark, Daniel G. and Wyatt, Kaye (2010), “Colostrum, Life’s First Food”;

[3]. https://www.linkedin.com/pulse/colostrum-healing-miracle-david-w-parker

[4]. http://www.colostrumresearch.org/Colostrum_Info/colostrum_history.html

Tin liên quan


Sữa tốt nhất là sữa non, vậy công dụng của sữa non là gì?

Bạn nghe nhiều người rỉ tai nhau về sữa non và những công dụng tuyệt vời của nó. Bạn muốn biết thực hư thế nào?

Thời điểm bà bầu có sữa non và cách gọi sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là mong ước của nhiều mẹ bỉm sữa để con có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Bí mật từ giọt sữa non không phải mẹ nào cũng biết

Nhiều mẹ đã từng nghe đến tên gọi sữa non, nhưng không phải mẹ nào cũng biết lợi ích của nó, thậm chí có những mẹ còn...

Uống sữa non trong thai kỳ: mẹ khỏe - con thông minh

Bạn đã từng nghe nhiều người truyền tai nhau rằng uống sữa non khi mang thai giúp mẹ khỏe, bé thông minh. Bạn có biết...

Sữa non giúp bé tăng sức đề kháng

Bạn có biết 70% sức đề kháng của cơ thể hình thành ở ruột. Thế nên một đường ruột không khỏe mạnh, sức đề kháng của...

Sữa non bảo vệ trẻ khỏi suy dinh dưỡng

Tổ chức Y tế thế giới khẳng định bú sữa non sau sinh là bước bắt buộc trong công cuộc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ...Sữa non bảo vệ trẻ khỏi suy dinh dưỡng

Liên hệ chúng tôi