Bé ngủ nhiều, ít bú có làm sao không?
 
Câu hỏi:
Con em được 7 ngày tuổi. Bé ngủ nhiều quá nên rất ít dậy bú. Em thấy các bé khác thường 2 tiếng đã dậy khóc nhưng bé nhà em ngủ tới 4-5 tiếng hoặc hơn nếu em không đánh thức. Như vậy có bất thường gì không?
 
Trả lời:
Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều hơn người lớn. Thông thường các trẻ ngủ khoảng 18 – 20 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ giúp trẻ phát triển chiều cao, não bộ. Tuy nhiên nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh thường là 3 tiếng một lần. Nếu bé ngủ liên tiếp hơn 4 giờ, cha mẹ nên đánh thức cho bé bú.
Nếu trẻ sơ sinh ngủ li bì, có thể là biểu hiện liên quan tới các vấn đề bệnh lý khác, đặc biệt là tình trạng vàng da. Em nên xem bé có biểu hiện gì bất thường khác nữa không như kiểm tra da bé. Những trẻ bị vàng da sẽ có ảnh hưởng não bộ nên có thể ngủ nhiều hơn bình thường. Những trẻ ngủ quá nhiều, bú ít, bú không đủ lượng dinh dưỡng sẽ làm khô da và thiếu dinh dưỡng nên da mỏng, da nhăn, mắt có quầng sâu hơn.
Những trẻ nhỏ tích cực bú mẹ, đặc biệt sữa non sẽ giảm được tình trạng vàng da và cung cấp nhiều dinh dưỡng, kháng thể cho bé. Nếu vì lý do gì đó bé không được bú sữa mẹ thì em nên chọn sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh, sản phẩm có bổ sung sữa non để giúp bé khỏe mạnh hơn.
Chúc bé khỏe mạnh, chóng lớn, thông minh! 

Tin liên quan


Mất sữa non là gì? Những hiểu lầm tai hại nào khiến mẹ mất sữa non?

Thưa bác sĩ, em thấy bảo phụ nữ mới sinh con là có sữa non, nhưng hình như em bị mất sữa non hay sao ấy, chỉ thấy một ít dịch dính dính màu vàng, em nhìn sợ quá nên không dám cho con bú mà vắt bỏ. Mấy ngày sau em ăn bao nhiêu xôi và móng giò hầm thì sữa mới về được một ít. Em rất sơ lần sinh sau cũng bị mất sữa non như vậy, bác sĩ có thể giúp em được không ạ?

Mẹ đang trong thời kỳ cho con bú có nên uống trà, cà phê, bia rượu hay không?

Trà, cà phê, bia rượu là đồ uống không chỉ dành cho các ông bố mà nhiều bà mẹ cũng rất thích thú với 3 thức uống đó. Chẳng biết lợi hay hại, nhưng đúng là không thể tránh khỏi những lúc các mẹ rất thích 3 món đồ uống này. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có được uống trà, cà phê, bia rượu không?

Tại sao niêm mạc ruột của trẻ cần được tráng bằng sữa non?

Khi mới được sinh ra, hầu hết các hệ thống cơ thể bé chưa được hoàn chỉnh, chính vì vậy các hệ thống cần được hoàn thiện và...

Làm thế nào để sữa non về nhanh?

Em đang mang thai đến tháng thứ 8, em có được biết đến những công dụng rất tốt của sữa non cho sức khỏe của trẻ sơ sinh....

Bé bị táo bón có thể uống được sữa non không?

Con em từ ngày ra tháng tới giờbé bón quá: 4 ngày mới đi ngoài lận. Em đổi nhiều sữa rồi mà cũng không có kết quả. Em nghe...

Sữa non giúp bé hết biếng ăn?

Con tôi được 6 tháng thì tôi cho bé ăn bột ăn dặm. Nhưng bé rất biếng ăn bột, chỉ đòi bú mẹ. Đến nay bé đã được 7 tháng...

Liên hệ chúng tôi