5 sai lầm của mẹ khi giặt đồ khiến bé bị nhiễm bệnh

Giặt quần áo cho người lớn đã khó, giặt quần áo cho trẻ sơ sinh càng phải chú ý nhiều hơn. Da của bé vô cũng mỏng manh và nhạy cảm nên nếu giặt không đúng cách, không kĩ càng sẽ khiến bé mắc các bệnh về liệu. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết đúng cách giặt đồ cho em bé, dưới đây là những sai lầm mẹ nên trách mắc phải khi giặt đồ cho bé.

Không phân loại quần áo của bé và gia đình

Nhiều mẹ có thói quen giặt chung đồ của bé với đồ của gia đình vì cho rằng đây là điều bình thường. Bởi quần áo của người lớn thường chứa nhiều vi khuẩn, vết bẩn và mùi hôi hơn quần áo trẻ nhỏ vì người lớn hoạt động nhiều hơn. Những loại vi khuẩn này thường khó bị “tiêu diệt” bởi ánh nắng mặt trời và nó có thể sẽ bám vào quần áo của bé nếu giặt chung đồ. Do đó bé có có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, đặc biệt là nếu bố mẹ có vấn đề về bệnh phụ khoa thì càng không nên giặt chung với quần áo trẻ nhỏ.

Ngoài ra, những bộ quần áo trẻ sơ sinh bị dính nhiều nước tiểu hoặc phân, khi giặt chung với quần áo người lớn vô tình khiến cho lượng vi khuẩn ngày càng nhiều hơn và dễ dàng gây bệnh cho cả nhà. Vì vậy, mẹ hãy phân loại quần áo trẻ sơ sinh và người lớn riêng để giặt.

Sử dụng quá nhiều nước giặt và nước xả vải

Nhiều mẹ nghĩ rằng quần áo của bé dính nhiều vết bẩn khó giặt vì vậy phải dùng nhiều nước giặt để tẩy sạch vết bẩn dễ dàng hơn, đồng thời hoặc sử dụng nhiều nước xả vải để quần áo bé thơm tho, giữ mùi hương lâu hơn. Nhưng các mẹ không biết rằng quan điểm này hoàn toàn sai lầm, việc sử dụng quá nhiều nước giặt, nước xả vải sẽ khiến các loại hóa chất này ngấm sâu hoặc bám lại trên quần áo của trẻ nếu mẹ không giặt kỹ. Làn da của bé lại rất nhạy cảm và mỏng manh vì vậy trẻ rất dễ bị d ứng da do tiếp xúc với hóa chất còn sót lại trên quần áo.

Hơn nữa, việc ngâm quần áo quá lâu trong nước giặt và nước xả vải cũng là không tốt. Mẹ chỉ nên ngâm quần áo của bé khoảng 30 phút trước khi giặt, vừa đủ để các vết bẩn “mềm” đi.

Không dùng nước xả vải

Nhiều mẹ cho rằng không nên dùng nước xả vải vì sợ hóa chất có trong đó sẽ làm hại da bé. Nhưng các mẹ nghĩ sao nếu các chất thải hàng ngày như: phân, nước tiểu, nôn trớ… cùng mùi mồ hôi trên quần áo của bé chỉ được giặt bằng nước. Mẹ nên dùng nước xả vải chuyên dụng cho bé vì không chỉ giúp quần áo mềm mịn, an toàn với trẻ sơ sinh, nước xả vải còn giúp lưu lại hương thơm dễ chịu trên quần áo bé suốt thời gian mặc. 

Giặt quần áo dính nước tiểu chung với quần áo sạch

Một ngày trẻ sơ sinh thưởng phải thay rất nhiều quần áo do việc các bé tiểu, đại tiện hoặc ẹo trớ dây bẩn ra quần áo. Nhiều mẹ thiết kiệm thời gian thường để chung quần áo sạch với quần áo bị dính nước tiểu hoặc phân và giặt cùng với nhau. Điều này sẽ làm cho lượng vi khuẩn ở quần áo “do” lây nhiễm sang quần áo sạch và có thể gây bênh cho trẻ. Vì vậy mẹ cần phân loại quần áo sạch với quần áo bị dính bẩn để giặt riêng.

Các mẹ cho rằng giặt bằng nước nóng mới tốt, mới sạch

Đa phần đồ sơ sinh không có nhiều chất bẩn bám nên giặt bằng nước lạnh là đã sạch. Với những quần áo dính chất thải hay tã vải mới cần xả bằng nước ấm - nóng để tiêu diệt bọn vi khuẩn đáng ghét.

Các mẹ cũng nên lau sạch các chất bẩn càng nhanh càng tốt ngay khi bé vừa bị dính hay thay ngay. Sau đó ngâm quần áo vào nước lạnh khoảng 40 phút để dễ dàng giặt sạch hơn mà không cần dùng chất tẩy.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi