4 hành động giúp mẹ hiểu bé đang muốn gì khi bé chưa biết nói

Dưới 2 tuổi trẻ chưa biết nói hoặc chưa nói được nhiều. Có thể mẹ sẽ gặp khó khăn để hiểu được điều bé muốn nhưng nếu mẹ chú ý lắng nghe và quan sát hành động của bé, mẹ sẽ biết được bé đang muốn gì. Sau đây là những “ngôn ngữ bí mật” của bé do tạp chí Parents của Mỹ tổng hợp

Bé tránh nhìn vào bạn - “Con đang bối rối hay xấu hổ”

dau-hieu-nhan-biet-con-la-mot-dua-tre-nhut-nhat-1.jpg

Có những lúc mẹ mắng bé, thấy bé lảng tránh ánh mắt bạn và nhìn ra chỗ khác, không phải bé không muốn nghe mẹ nói mà là bé đang cảm thấy xấu hổ đấy mẹ ạ.

Khi trẻ lớn hơn một chút, khoảng gần 2 tuổi,trẻ bắt đầu biết tự nhận thức, biết xấu hổ. Bé biết bạn đang giận khi bé làm điều gì đó không đúng, như lấy trộm đồ chơi của anh chị em chẳng hạn.

Nhà tâm lý học Kristin Lagattuta, một trợ lý giáo sư tại trung tâm nghiên cứu về não bộ và ý thức Mind and Brain thuộc đại học California cho hay: "Khi một đứa trẻ tránh nhìn bạn, điều đó có nghĩa là bé nhận ra hành động của mình có thể làm bạn thất vọng”.

Bạn nên: Nhắc lại việc trẻ làm là sai bằng những câu ngắn và đơn giản và cùng bé tìm cách khắc phục hậu quả. Ví dụ, bé bày đồ chơi bừa bãi. bạn hãy nói “ Chúng ta không nên để đồ chơi bừa bãi như vậy nhé”. Sau đó hãy hướng dẫn bé cất đồ chơi đúng nơi quy định.

Bé mang tất cả thú nhồi bông hay đồ chơi của mình đi ngủ - “Con sợ”

Mẹ thấy bé mang rất nhiều thú nhôig bông, đồ chơi đi ngủ, mẹ đừng vội mắng bé bừa bộn nhé vì theo ông Kerstin Potter, giám đốc chương trình giáo dục mầm non Đại học Harcum ở Pennsylvania giải thích: "Đây là lúc trí tưởng tượng của trẻ bắt đầu phát triển, trẻ gặp những cơn ác mộng, nghĩ trong tủ đang có một con quái vật. Để đồ vật quen thuộc gần mình sẽ giúp trẻ an tâm khi ngủ trưa hoặc thức dậy vào lúc nửa đêm".

Bạn nên: Những lúc như vậy, mẹ đừng cố khuyên bảo bé là không hề có quái vật vì mẹ nói như vậy không hề có tác dụng đâu. Ông Potter cho hay: “Trẻ sẽ nghĩ bạn không thể nhìn thấy quái vật”.  Cho nên mẹ hãy cứ để trẻ để đồ chơi quanh mình mẹ nhé, cũng đừng mắng bé sẽ khiến bé sợ hơn.

Trẻ kéo, vặn áo khi gặp một người lạ - “Con lo lắng, hồi hộp”

tre-nhut-nhat-1.jpg

Khi gặp người lạ người lớn cũng thấy hồi hộp chứ huống chi trẻ con. Cũng giống như người lớn, trẻ cũng cảm thấy lo lắng và hồi hộp khi gặp người lạ, nhưng cách phản ứng của trẻ chắc chắn sẽ khác hơn nhiều. Bà Lisa Nalven, bác sĩ nhi khoa thuộc Trung tâm phát triển trẻ em Valley ở Ridgewood, New Jersey cho biết: "Bé chưa thể vượt qua hay kiểm soát nỗi lo lắng khi gặp người lạ, vì vậy bé giải quyết tình hình theo cách thức thuần túy. Một số trẻ em sẽ nhai áo, kéo quần, quấn chặt lấy chân bạn hoặc giấu mặt vào đâu đó”.

Bạn nên: Vui vẻ mỉm cười và chào thân thiện với khách. Khi trẻ thấy bạn vui vẻ trẻ sẽ được trấn an rằng người khách đó an toàn và thân thiện. Mẹ cũng giới thiệu với bé người khách đó là ai để bé bớt sợ hơn.

Bé ném đồ vật, đánh phá, vứt đồ chơi – Con cảm thấy khó chịu

Nếu mẹ thấy bé tự nhiên dữ dằn, vứt đồ chơi. Bạn đừng lo sợ bé có tính cách cục cằn, khó bảo, bé thay đổi tính cách mà đó chỉ là phản ứng của bé với tình hình hiện tại. Thông thường, ở tuổi này, hành động đó của trẻ đồng nghĩa với việc bé muốn nói với bạn rằng: "Con đang chán”, “Con đang thấy mệt mỏi" hoặc "Con cần được bố mẹ quan tâm!" hoặc bé đang phản đối một quyết định nào đó của bố mẹ.

Bạn nên: Bạn nói với bé hành động đó là sai và cho bé thời gian suy nghĩ chứ không nên mắng hoặc phát bé. Điều này sẽ càng làm bé càm thấy khó chịu. Bác sĩ Nalven cho hay: “Trẻ nhỏ cần biết rằng, thay vì đập phá, có nhiều cách khác tốt hơn để khiến bố mẹ chú ý. Hãy để trẻ ngồi một mình ở một chỗ yên tĩnh, không có đồ chơi khoảng 2 phút. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng bé không nên hành động thiếu kiểm soát như vậy”.

Mặt khác, bạn nên bình tĩnh để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Có gì đó khiến bé khó chịu hay không? Bạn có thể dẫn bé ra ngoài chơi hoặc chơi cùng bé.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi