15 điều về sữa non nhiều mẹ còn còn thắc mắc (P1)

Giai đoạn đầu khi xuất hiện sữa non, những bà mẹ trẻ lần đầu làm mẹ còn thiếu kinh nghiệm vẫn thường hoang mang về sữa non xuất hiệnGiai đoạn đầu khi xuất hiện sữa non, những bà mẹ trẻ lần đầu làm mẹ còn thiếu kinh nghiệm vẫn thường hoang mang về sữa non xuất hiệnKhi các mẹ mang thai, mọi dấu hiệu xuất hiện đều trở thành nỗi lo lắng của các mẹ. Giai đoạn đầu khi xuất hiện sữa non, những bà mẹ trẻ lần đầu làm mẹ còn thiếu kinh nghiệm vẫn thường hoang mang về sữa non xuất hiện khi nào và có ảnh hưởng đến sức khẻo không. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải tỏa những lo lắng, thắc mắc về sự xuất hiện của sữa non nhé!

Sữa non xuất hiện từ tháng thứ mấy?

sua-non-love-of-mom.jpg

Câu hỏi này được khá nhiều mẹ lần đầu mang thai thắc mắc. Thường thì khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, các mẹ sẽ bắt đầu thấy có dấu hiệu tiết sữa. Hầu như tất cả mẹ bầu đều nhận thấy hiện tượng sữa non (màu vàng nhạt) rỉ ra trong những tháng cuối thai kỳ. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường tuy nhiên mức độ ra sữa non ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Cơ thể bà bầu sẽ tiếp tục sản sinh ra sữa sau khi bé chào đời 2 ngày đầu sau sinh.

Dấu hiệu để nhận biết khi nào ra sữa non?

Ban đầu, các mẹ sẽ thấy “đầu ti” có những gợn trắn, trông giống như mụn. Dấu hiêu này cho thấy bạn chuẩn bị tiết sữa non nên các mẹ không nên quá lo lắng khi thấy dấu hiệu đó và không biết nó tại sao xuất hiện. Khoảng 1 tuần sau đó, các mẹ mới thấy sữa non xuất hiện thực sự. Sữa non tiết ra lúc nào, nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ thể của người mẹ, có người chỉ chảy sữa nhỏ giọt, nhưng có người lại nhiều đến ướt áo.

Có nhiều mẹ thắc mắc tiết sữa non có phải chuyển dạ không? Câu trả lời là không các bạn nhé. Việc tiết sữa non là hiện tượng bình thường do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị cho em bé sắp chào đời nên các mẹ đừng lo lắng khi thấy hiện tượng này.

Có nên vắt sữa non khi mang thai?

Các bác sĩ sản khoa đều khuyên các chị em phụ nữ khi mang thai không nên vắt sữa non để có thể tiết kiệm sữa cho bé bú khi ra đời. Hơn nữa, ở một số trường hợp cơ thể mẹ dễ bị kích ứng, dù mẹ ra nhiều sữa non rất tốt nhưng việc vắt sữa non sớm rất nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi. Vì khi vắt sữa non, đầu vú sẽ bị kích thích tăng tiết Oxytocin nội sinh (là một hormon tự nhiên trong cơ thể gây co bóp tử cung) và có nguy cơ gây chuyển dạ sinh non, thậm chí có trường hợp còn xuất hiện cơn co tử cung dồn dập, gây xuất huyết tử cung nhất là ở những người nhau tiền đạo (tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung của người mẹ), bánh nhau thấp (là bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung. Khi vào chuyển dạ hoặc có cơn gò tử cung, phần cơ tử cung ở đoạn dưới (gần cổ tử cung) sẽ giãn ra. Ngoài ra, sữa non được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo chất lượng, chưa kể bảo quản không tốt còn bị nhiễm khuẩn, trẻ bú có thể bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử.

Cách chăm sóc bầu ngực khi có sữa non như thế nào?

- Chất liệu áo lót các mẹ nên chọn là cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực để tránh cảm giác nhức nhực, vướng víu khiến bạn khó thở.

- Nếu bạn bị chảy sữa nhiều và liên tục tới ướt áo, các mẹ nên thay áo lót hoặc sử dụng  một tấm lót bên trong áo ngực.

- Vệ sinh bầu ngực: các mẹ nhẹ nhàng vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Các mẹ nên tránh dùng sữa tắm vì chúng có thể gây kích ứng da ngực khiến bạn bị đau nhức.

- Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong thời gian các mẹ mang bầu nhé!

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi