15 điều về sữa non nhiều mẹ còn còn thắc mắc (P2)

Có nhiều mẹ bầu ngực xuất hiện sữa non từ rất sớm dù còn khá lâu mới ngày dự sinh. Cũng có những mẹ dù đến tháng thứ 8 mà cũng vẫn chưa thấy xuất hiện sữa non. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải tỏa những thắc mắc khi xuất hiện hiện tượng này.

Ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

huong-dan-cho-con-bu-sua-me-dung-cach-an-toan-tot-nhat.jpg

Sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi, tuy nhiên một số mẹ đến tháng thứ 3,4,5 đã thấy có dấu hiệu xuất hiện sữa non sớm. Đây có thể chỉ là dấu hiệu mẹ bầu đang thay đổi nội tiết trong cơ thể nhưng cũng có thể là cảnh báo nguy hiểm nào đó, vì vậy các mẹ nên đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu các mẹ thấy sữa non có lẫn máu, các mẹ không cần quá lo lắng, đây chỉ là do sự phát triển quá nhanh về số lượng các mạch máu tập trung ở quanh vùng ngực. Đây không phải sự cảnh báo tình trạng nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy nhiên bạn thấy sữa non lẫn máu nhiều quá mức cùng đầu ngực bị căng đau thì tốt nhất nhất bạn nên đi khám  

Còn nếu các mẹ thấy dấu hiệu ra sữa non sớm khi mang thai đi kèm với hiện tượng đau bụng cùng chảy máu âm đạo, đặc biệt là với các mẹ có tiền sử sảy thai không rõ nguyên nhân thì cần phải hết sức lưu ý vì nó có thể liên quan tới nồng độ prolactin (là một hormone được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên, có vai trò chính là kích thích bài tiết sữa) ở trong máu. Mức độ prolactin quá cao ức chế một số hoạt động, làm tiết ra nội tiết tố tuyến yên, gây ảnh hưởng đến chức năng nhau thai và sự phát triển bào thai. Khi thấy các hiện tượng này mẹ bầu cần thực hiện kiểm tra nội tiết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Không tiết ra sữa non có làm sao không?

Việc không tiết sữa non, tiết sữa ít hoặc chậm không làm cho bạn bị thiếu sữa cho con bú sau này nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng. Sữa mẹ sẽ được sản sinh dựa trên hoạt động của tuyến sữa và dinh dưỡng cũng như sức khỏe của người mẹ trong thời gian cho con bú. Nếu mẹ cho bé bú sớm và thường xuyên thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

Theo thống kê, cứ 100 bà bầu thì có 4-5 người có hiện tượng sữa chảy ướt áo; số còn lại là ra ít sữa hoặc không có sữa. Nhiều người mẹ chỉ xuất hiện sữa non sau khi sinh nở.

Nên làm gì khi thấy dấu hiệu sữa non ra sớm?

nguc-chay-sua-khi-mang-thai.jpg

Khi các mẹ thấy sữa non ra sớm, để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé, các mẹ nên đi khám tại các cơ sơ y tế. Ngoài ra, các mẹ cũng nên biết một số cách chăm sóc bầu ngực khi sữa non ra sớm. Các mẹ có thể:

Tạo chút áp lực lên đầu ngực: Ấn nhẹ đầu ngón tay lên đầu ngực, hoặc khoanh tay trước ngực hoặc tỳ cẳng tay lên đầu ngực sẽ giúp sữa ngừng chảy ra.

Dùng miếng thấm sữa: Đặt miếng lót thấm sữa vào phía trong áo ngực và chúng sẽ giúp thấm hút hết lượng sữa non rò rỉ ra khỏi đầu ngực. Sau đó, mẹ hãy thay miếng lót khi cảm thấy chúng đã đủ ướt.

Mong rằng bài viết trên đây của Mama có thể sẽ giúp các mẹ giải đáp được những băn khoăn về sữa non và bổ sung thêm những kiến thức bổ ích cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi