15 Dấu hiện lạ mà không đáng lo ở trẻ nhỏ (P2)
Tiếp tục 5 dấu hiệu lạ nhưng an toàn ở trẻ nhỏ mà các mẹ nên biết nhé!

Xì hơi trong tã

Do bé nuốt nhiều không khí trong lúc bú hay đang gặp vấn đề với hệ tiêu hóa nên xuất hiện hiện tượng xì hơi ở trẻ. Xì hơi và ợ hơi chỉ là một vài hiện tượng bình thường của các bé nhưng không phải bé nào cũng hay xuất hiện dấu hiệu này. Ở một vài trẻ, sau lần xì hơi mẹ sẽ thấy trong tã có lẫn cả phân su. Màu phân có thể là nâu, xanh hoặc vàng và có lẫn các hạt trong đó. Còn nếu các mẹ thấy máu lẫn trong phân thì hãy đưa bé đến khám bác sĩ nhé.

Hắt hơi và ngạt mũi nhẹ

Do niêm mạc của mũi chưa hoàn toàn phát triển hoàn thiện nên những đứa trẻ mới sinh thường hay hắt hơi và ngạt mũi nhẹ. Vì thế, chỉ cần một vài tác nhân từ môi trường bên ngoài như ngực căng sữa, lúc cho con bú mẹ lại ôm sát bé cũng có thể khiến bé hắt hơi hoặc nghẹt mũi.

Đây không phải do trẻ bị cảm cúm hay bị nhiễm lạnh, những hành động này chỉ là phản xạ tự nhiên của việc tự vệ trong cơ thể bé.

Mắt bị lé

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể bé, đôi mắt của trẻ nhỏ chưa có khả năng kiểm soát hoàn toàn. Hơn nữa,bé vừa mới ra thoát ra khỏi môi trường bụng mẹ, bắt đầu mở mắt nhìn thế giới mới, tập quan sát, mở rộng tầm nhìn cũng như làm quen với ánh việc phải cảm nhận ánh sáng.

Vì thế trong 6 tháng đầu, có lúc mẹ thấy hai mắt của bé như nhìn theo hai hướng khác nhau thì mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên từ tháng thứ 7 trở đi, nếu mắt bé vẫn bị như thế thì các mẹ nên đưa bé đi khám vì có thể bé bị suy giảm thị lực.

Bé hay giật mình

Chân tay bé liên tục chuyển động, giật mình và quẫy đạp có thể khiến mẹ cảm thấy khá phiền phức trong thời gian đầu. Thực tế, đây là các hoạt động tự nhiên ở bé trong những tháng đầu đời. Mẹ sẽ thấy bé thường giơ hai tay và co hai chân, giật mình khi gặp tiếng động mạnh hoặc ngẫu nhiên giật mình. Buổi tối, nếu bé đang ngủ mà có phản xạ này, mẹ hãy nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé để con có cảm giác an toàn và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Sau 3-4 tháng, bé bắt đầu quen với môi trường bên ngoài, hành động này sẽ dần mất đi. Trường hợp nếu các mẹ không nhìn thấy hành động căng cơ, duỗi người của bé thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Xuất hiện vết lõm nhỏ ở ngực

Theo nhiều chuyên gia về xương ngực thì vết lõm mà các mẹ nhìn thấy ở ngực bé có thể là phần xương cuối bị kéo rời ra. Một thời gian sau, khi bé đã lớn hơn và các cơ bụng, ngực sẽ đưa phần xương ấy về đúng vị trí của nó chứ không phải dấu hiệu của bệnh tim như nhiều mẹ nghĩ nhé.

Tin liên quan


15 dấu hiện lạ mà không đáng lo ở trẻ nhỏ (P3)

Hiện tượng bé bị rôm sảy, mụn trứng cá, thở không đều khi ngủ,bộ phận sinh dục sưng to... đều là một trong những dấu...

15 dấu hiện lạ mà không đáng lo ở trẻ nhỏ (P1)

Có con là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng mang đến nhiều sự lo toan đến cho người mẹ. Nếu con xuất hiện bất cứ...

Mách mẹ cách ngày hè bé ăn khỏe

Thời tiết nắng nóng khó chịu có thể khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ diễn ra càng tồi tệ hơn. Đây là nỗi đau đầu của rất nhiều...

Sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị còi xương

Nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi: Tại sao trẻ em ở thành phố được chăm sóc tốt hơn mà tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng lại cao hơn?...

6 “thủ phạm” khiến trẻ nhỏ ngủ không sâu giấc

Nỗi ám ảnh của mỗi mẹ khi chăm con đó chính là tình trạng bé quấy khóc đêm. Có thể ban ngày bé rất ngoan, cứ bú rồi lại...

6 cách để rạn da không còn là lỗi lo của mẹ bầu

Tin buồn với các bà bầu là theo số liệu thống kê mới đây có đến 80% phụ nữ mang thai bị…rạn da. Rạn da là nỗi sợ hãi...

Liên hệ chúng tôi