15 Dấu hiện lạ mà không đáng lo ở trẻ nhỏ (P1)
Có con là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng mang đến nhiều sự lo toan đến cho người mẹ. Nếu con xuất hiện bất cứ biểu hiện lạ nào đu khiến các mẹ “giật mình thon thót”. Tuy nhiên các mẹ nên biết có những dấu hiệu tuy lạ nhưng vẫn an toàn ở trẻ nhỏ các mẹ nhé.

Sụt cân sinh lý

Các mẹ sẽ thấy trẻ bị sụt cân nặng hơn sau khoảng 10 ngày lúc bé chào đời. Bé vẫn ăn ngủ bình thường nhưng lại giảm đi khoảng 10% cân nặng ban đầu. Nguyên nhân là do bé bài tiết những chất thải như phân, nước tiểu, nước ối mà bé đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ. Nếu mẹ nhiều sữa, bé khỏe mạnh, bú tốt , cân nặng của bé sẽ nhanh chóng phục hồi bằng cân nặng ban đầu.

Xuất hiện những mảng vảy trên da đầu

Đó được gọi là “cứt trâu” – đây là một hiện tượng bình thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Do da bé tiết bã nhờn nên mẹ sẽ thấy những mảng dày, vàng khô cứng bám trên đầu và lông mày bé, nhìn nó hơi “bẩn” nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bé.

Để loại bỏ những mảng bám này trên đầu bé, mẹ có thể tắm gội cho bé bằng nước bồ kết, nước chè đặc, nước cốt chanh, muối tinh pha loãng hoặc dầu trẻ em pha với nước ấm, sau đó ly một tấm khăn mỏng mềm xoa lên vùng da đầu đóng nhiều vảy của trẻ để làm “cứt trâu” mềm dần và bong ra.  Các mẹ lưu ý là không lấy tay cố cậy các mảng “cứt trâu” khô trên đầu bé vì có thể làm da đầu của bé bị tổn thương, gây nhiễm trùng, sưng, viêm da đầu.

Ra mồ hôi tay chân

Khi các bé được sinh ra, các bé sẽ không còn được ở môi trường lý tưởng trong bng mẹ nữa vì vậy cơ thể bé chưa thể thích nghi với môi trường bên ngoài ngay lập tức.  Do đó, cơ thể trẻ sẽ điều hòa thân nhiệt thông qua cách thoát mồ hôi ra bên ngoài, vì vậy các mẹ đừng lo lắng mà hãy lấy một tấm khăn mềm lau người cho bé, đồng thời các mẹ cũng cần chú ý để nhiệt độ phòng ở mức ổn định để tránh thay đổi bất ngờ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Bị sưng ngực

Một số trẻ sơ sinh, cả bé trai và bé gái, có bộ ngực lớn bất thường. Điều kỳ lạ này sẽ từ từ biến mất nên ba mẹ không có gì phải lo lắng. Sở dĩ có hiện tượng này là do bé  ảnh hưởng từ nội tiết tố estrogen từ cơ thể mẹ. Các mẹ không nên bóp mạnh vào ngực bé 2-3 tuần sau đó vì sẽ gây ra tình trạng sưng tấy hoặc nhiễm trùng, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển tuyến vú của bé sau này.

Có máu trong tã của bé gái

Các bé gái 1 tuần sau sinh, mẹ thường thấy xuất hiện những chấm màu đỏ hoặc có một chút dịch nhầy trắng. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại, nó chỉ là một dấu hiệu bình thường ở trẻ sơ sinh. Đó là do sự ảnh hưởng từ nội tiết tố của mẹ và một đợt “đèn đỏ mini” sẽ xuất hiện. Vì thế, các mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ âm đạo cho bé để tránh xảy ra tình huống bị nhiễm trùng âm đạo của bé.

Tin liên quan


Liên hệ chúng tôi